Cấu trúc đề thi ielts speaking test gồm 3 Section:

+ Section 1 trong đề thi IELTS: 4 – 5 phút

Đa số cấu trúc đề thi IELTS Speaking thường liên quan đến rất nhiều thứ quan trọng mà trong quá trìnhôn luyện IELTS tại trung tâm bạn được các nhắc tới rất nhiều, trong phần này bạn sẽ được hỏi các câu hỏi chung về bản thân như giới thiệu tên, tuổi, sở thích…. Nói chung là các câu hỏi cho lần gặp gỡ đầu tiên giữa 2 người. Thông thường phần này sẽ được chia thành 3 phần nhỏ:

 • Sub-Section 1: hỏi về tên, tuổi, người nước nào, ID…
 • Sub-Section 2: hỏi về bản thân, gia đình, công việc hiện tại
 • Sub-Section 3: hỏi về các vấn đề sở thích, các câu hỏi này được chọn từ những câu hỏi mẫu, ví dụ như Do you enjoy traveling and why/why not?

– Như bạn thấy, đây là phần rất chung và rất dễ lấy điểm. Vì vậy, hãy thực tập thật nhiều để gây ấn tượng tốt, và cũng là để lấy tinh thần cho các phần sau. Phần này tuy chỉ là những câu hỏi đơn giản, tuy nhiên bạn cũng không nên trả lời quá ngắn gọn, mà cũng đừng quá dài, giống như đã học thuộc trước. Đa số các trung tâm ôn luyện IELTS rất quan tâm về phần này, không chỉ liên quan đến điểm số mà nó còn liên quan đến cách xử lý câu từ của bạn. Ví dụ như bạn được hỏi:

 • Where are you living?
 • Không nên chỉ trả lời: I am living in HCM city
 • Mà hãy trả lời như thế này (hoặc đại loại thế): I am living in HCM city, this is the biggest city in Vietnam and I like this city the most rather than others.

– Hoặc bạn có thể trả lời nghe có vẻ thú vị hơn, chẳng hạn: I am living in distric 3, HCM city. This is also the place that my mom and father fell in love together and I was born there as well.

 

 

 

+ Section 2 trong đề thi IELTS: 3 – 4 phút

– Đối với thi IELTS Speaking thì đây sẽ là một phần cần sự tập trung vì bạn sẽ nhận được một chủ đề và nói một mình trong khoảng 1 – 2 phút. Tuy nhiên trước đó bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị những ý bạn sẽ nói, bạn sẽ được cung cấp giấy và viết để take note. Chú ý rằng, mặc dù bạn có tối đa 2 phút để nói về chủ đề nào đó, hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt cho đến khi nào examiner stop bạn, bạn sẽ không bị trừ điểm vì..nói quá nhiều đâu.

– Đây là phần tương đối khó, vì bạn sẽ nói một mình về một chủ đề nào đó, examiner sẽ không hỏi câu nào trong phần này cả. Cũng đừng quá lo lắng vì bạn có 1 phút chuẩn bị trước khi bắt đầu nói. Hãy tận dụng tối đa thời gian này, ghi ra các ý chính bạn sẽ nói, trong quá trình nói nếu quên bạn có thể nhìn vào tờ giấy bạn vừa take note và tiếp tục.

Ví dụ bạn nhận được một đề như thế này: Describe a favourite holiday destination that you like

Hãy ghi lại các ý bạn sẽ nói ví dụ như:

 • Nơi đó ở đâu, lần đầu tiên bạn đến đó: Nha Trang, july 2000..
 • Đến đó bằng gì, với ai: plane, my family…
 • Mình thường làm gì ở đó: visit relative, swimming…
 • Điều đặc biệt khiến bạn thích nơi đó: beautiful beach, pure sand…

– Chỉ nên ghi các ý chính bạn sẽ nói, không ghi quá dài vì bạn chỉ có 1 phút, nếu bí..hãy bịa ra, sẽ không có đúng hay sai gì cả, điều quan trọng là keep talking until the examiner stop you. Thông thường, đề mở đầu cho phần 2 này bạn có thể nói: I am going to talk about my favorite holiday destination….

 

 

 

+ Section 3: 4 – 5 phút

Ở phần này, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ đề mà bạn đã nói trong section 2. Thông thường phần này sẽ yêu cầu bạn có khả năng sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau và từ vựng trong khi nói. Ví dụ với đề bài trên, các câu hỏi cho phần này có thể như:

 • Can you predict any major changes that could happen in the Tourist Industry over the next 50 years?
 • Can you compare the tourist industry in your country today with the tourist industry when your grandparents were young?
 • Can you identify some of the factors that have led to the Industry success of the airline industry?

+ Chú ý trong khi speaking:

 • Luôn nhìn thẳng vào mắt examiner khi bạn nói, điều này thể hiện sự tôn trọng người đối diện, thỉnh thoảng smile
 • Cố gắng tạo ra sự thân thiện khi giống như một cuộc trò truyện giữa 2 người bạn
 • Nếu bạn nói nói sai về mặt ngữ pháp hay phát âm, đừng lo lắng, hãy nói lại, ngay cả người bản sứ họ vẫn làm vậy.. examiner sẽ không ghi lại từng lỗi trong phần speaking của bạn đâu.
 • Đừng tỏ ra quá clever, chỉ cần trả lời câu hỏi như một cuộc trò truyện hàng ngày. Nếu nói quá nhiều, bạn sẽ tự làm khó mình, vì bạn sẽ nhận được thêm những câu hỏi như Why, Where…?

Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội?
– Bên cạnh “bật mí” về những điều cần biết khi thi IELTS, để đạt kết quả cao thí sinh còn cần trả lời được câu hỏi “luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội ?”
– Một trong những tổ chức nhận được sự tin tưởng và ngày càng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn để tham gia các khóa học IELTS chính là Florida nằm tại Thủ Đô Hà Nội. Đúng như tên gọi của mình, Florida hoạt động theo mô hình thu nhỏ sử dụng 100% tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, đồng thời sở hữu hệ thống lớp học cả ngoại khóa lẫn chính khóa độc đáo, mô phỏng các tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày nhằm tạo phản xạ tiếng Anh nhanh nhạy và tự nhiên nhất cho học viên.

 

* HÃY BẮT ĐẦU HỌC VỚI 01 BUỔI MIỄN PHÍ *

 HỌC SINH/SINH VIÊN ĐƯỢC GIẢM GIÁ 10% VÀ TẶNG GIÁO TRÌNH *

> LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN NGAY ƯU ĐÃI <

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0935 486 999